Vào ngày 14/6 vừa qua, nhà chức trách Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa 30 nhà máy sản xuất trứng bắc thảo ở Nam Xương (Nanchang), một địa phương của tỉnh Giang Tây. Việc đóng cửa các nhà máy nói trên diễn ra sau khi Đài Truyền Hình Trung Ương Trung Quốc (CCTV) loan tin là các nhà máy này đã sử dụng chất sulphate đồng công nghiệp là một chất độc hại để rút ngắn một nửa thời gian chế biến trứng bắc thảo. Thường thì thời gian trung bình để chế biến trứng bắc thảo là 2 tháng, nhưng với cách chế biến độc hại vừa khám phá thì chỉ mất 1 tháng. Chất sulphate đồng công nghiệp có chứa các chất arsen, chì và cadmium có thể phá hủy thận của người tiêu thụ.
Hiện các chính quyền địa phương ở Trung Quốc đã được yêu cầu kiểm tra toàn bộ các cơ sở sản xuất trứng bắc thảo, và những cơ sở sản xuất bị phát hiện sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn. Hiện tất cả những trứng bắc thảo đang được chế biến tại các nhà máy nói trên đã bị niêm phong để chờ trắc nghiệm.
Được biết là Nam Xương mỗi năm sản xuất 300 ngàn tấn trứng bắc thảo, tức là 15% tổng số trứng bắc thảo của cả Trung Quốc. Trứng bắc thảo là món ăn phổ biến ở Trung Quốc và Đài Loan và cả Việt Nam.
Tờ theepochtimes.com trích lời một chủ cơ sở sản xuất nói rằng “cho chút đồng vào thì cũng có sao!” và nói rằng nếu không dùng hoá chất này thì không ai có thể làm được trứng bắc thảo, và ông này khuyên người tiêu dùng “cố gắng ăn ít thôi!”.
Không rõ là việc sản xuất trứng bắc thảo theo phương thức độc hại như trên tại Trung Quốc đã có từ bao giờ và lượng trứng độc hại này được chuyển sang Việt Nam và đi khắp nơi trên thế giới là bao nhiêu và từ bao giờ.
Nghĩ phát ớn!