Không kiểm soát nổi thịt lậu từ Trung Quốc
Gà nhập lậu ngang nhiên tràn qua biên giới Lạng Sơn. Trâu, bò từng đàn đi vào nội địa qua cửa khẩu Móng Cái. Thực phẩm tươi sống, nội tạng gia súc Trung Quốc thẩm lậu vào Quảng Ninh và một số tỉnh khác. Thậm chí, tôm không rõ nguồn gốc cũng xuất hiện.
Người tiêu dùng nên kỹ tính hơn khi chọn lựa thực phẩm.
Dịch bệnh liên cầu khuẩn ở lợn đang hoành hành tại Trung Quốc, nhưng việc kiểm soát luồng hàng thực phẩm tươi sống nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam qua đường biên giới phía Bắc còn lỏng lẻo.
Liên tiếp từ cuối tháng 4 đến nay, lực lượng chức năng ở Quảng Ninh đã phát hiện một số đàn bò nhập lậu từ Trung Quốc qua khu vực cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Bà Đỗ Thị Trâm, Chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngày 24/4, cơ quan chức năng đã bắt quả tang 20 con bò nhập lậu từ Trung Quốc vào, đó là vụ đầu tiên được phát hiện ở thị xã Móng Cái. Tính đến nay, đã có 9 vụ buôn lậu bò với 308 con bị phát hiện xử lý. Số bò nhập lậu này không chỉ vào sâu tới các địa phương Yên Hưng, Uông Bí của tỉnh Quảng Ninh, mà còn tới cả một số tỉnh lân cận. Chi cục Thú y tỉnh Thái Bình cũng đã phát hiện 2 vụ bò nhập lậu với tổng số 70 con.
Cuối tháng 3, Trung Quốc có dịch lở mồm long móng nên gia súc rất rẻ. Đây là thời cơ cho những kẻ buôn lậu. Bò được dắt qua biên giới vài con một, sau đó tập trung thành đàn rồi "nội hóa" để chuyển đi các tỉnh. Chẳng hạn như 42 con bò nhập lậu bị phát hiện tại thành phố Hạ Long ngày 30/6, đã được Chủ tịch UBND xã Hải Sơn Hoàng Văn Lập ký tên, đóng dấu xác nhận do ông Đào Quang Thiện ở Pò Hèn, xã Hải Sơn bán.
Không chỉ có buôn lậu bò, thực phẩm tươi sống từ Trung Quốc cũng đã nhập lậu vào Quảng Ninh và một số tỉnh khác. Một cán bộ thú y nhận định, Quảng Ninh chưa có lò mổ gia súc gia cầm tập trung, trong khi các cỗ cưới hàng trăm mâm mỗi ngày đều có thực đơn tim cật lợn, nội tạng gà. Rất có khả năng các loại thực phẩm này được cung cấp từ nguồn nhập lậu. Ngày 26/7, lực lượng quản lý thị trường đã bắt giữ tại thị xã Cẩm Phả xe ô tô 99K-3633 vận chuyển 286 kg thực phẩm tươi sống gồm thịt bò, thịt lợn và nội tạng lợn nhập lậu từ Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái. Bác sĩ Phạm Thị Thủy, Đội trưởng Đội Y tế dự phòng Trung tâm Y tế thị xã Cẩm Phả cho biết, toàn bộ số thực phẩm tươi sống này được bảo quản bằng formol. Đây là vụ thực phẩm tươi sống nhập lậu với khối lượng đáng kể, được phát hiện đầu tiên ở Quảng Ninh.
Đang hỏi xem có gà "chết" không ? |
Tổng cộng có khoảng 5 người lái xe đi thu mua gà chết cho 1 ông chủ như thế này |
Nơi để gà là "sân"
Mỗi con gà chết được thu mua với giá 1 tệ và sẽ được bán với giá 9 tệ sau khi chế biến |
vặt lông |
Xong .....Dùng xà phòng và thuốc tẩy để làm sạch
..
...
...
..
..
..